Khi một dự án xây dựng có thang máy được triển khai, các kiến trúc sư thiết kế đặt vị trí giếng thang máy là một việc rất quan trọng. Trong đó đặt ra bài toán tính lưu lượng sử dụng cho thang máy phù hợp với chức năng của tòa nhà, hơn nữa cần phải chọn vị trí đặt giếng thang phù hợp, đạt đủ các yêu cầu về mặt mỹ thuật, kiến trúc cũng như đảm bảo thuận tiện cho người sử dụng. Sau đây với kinh nghiệm từ các chuyên gia thang máy HITACHI đưa ra các bước xây dựng giếng thang đúng tiêu chuẩn.

Giếng thang máyMặt cắt giếng thang

Các kinh nghiệm xây dựng giếng thang máy tối ưu từ HITACHI Elevator

Sau những bước chuẩn bị trên, chọn được vị trí phù hợp đặt giếng thang cho tòa nhà, chủ đầu tư tham khảo thông số, kích thước giếng thang có đạt tiêu chuẩn với loại thang máy hitachi đã lựa chọn hay không. Trong trường hợp giếng thang máy không đúng tiêu chuẩn so với bên cung cấp thang máy mà ta đã lựa chọn, khi đó giếng thang trở thành phi tiêu chuẩn kéo theo giá thành thang máy tăng lên.

Trong trường hợp các dự án không hạn chế diện tích xây dựng, chiều cao tòa nhà và có thể đào hố PIT âm xuống lòng đất. Khi đó cùng với sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn và kết hợp bộ bản vẽ thiết kế của nhà cung cấp, thì việc triển khai xây dựng giếng thang cho công trình trở lên dễ dàng hơn.

Trường hợp dự án xây dựng ở vị trí giới hạn chiều cao công trình, diện tích xây dựng, đào âm xuống lòng đất hạn chế không đủ kích thước cho hố PIT thang máy v.v… sau đây ta có thể tham khảo những góp ý của các chuyên gia đến từ tập đoàn thang máy Hitachi

Trường hợp dự án xây dựng tòa nhà bị giới hạn về chiều cao

  • Ta hay thấy ở các dự án nhà chia lô, các biệt thự cao cấp đã được thiết kế hoặc các khu dân cư trong các quận nội thành, phố cổ bị giới hạn về chiều cao công trình. Khi đó ta nên giải quyết theo cách lựa chọn dòng thang máy không phòng máy. Thiết kế đặc biệt của dòng không có phòng máy này sẽ giải quyết được những công trình bị hạn chế về chiều cao, khi đó ta không cần xây dựng phòng máy phía trên và động cơ sẽ nằm trong giếng thang, tiết kiệm được diện tích, chiều cao của tòa nhà.

Trường hợp dự án bị giới hạn về diện tích xây dựng

  • Khi diện tích xây dựng cho tòa nhà không đủ khi đó công việc xây dựng giếng thang trở lên khó khăn hơn, giếng thang sẽ thiếu về chiều rộng, chiều sâu. Trường hợp kích thước chiều sâu giếng thang bị giới hạn, ta sẽ có phương án sử dụng thang máy có đối trọng bên, chuyển chiều rộng giếng thang rộng lên và lắp thang đối trọng bên.

Trường hợp dự án xây dựng bị giới hạn khi đào âm hố PIT

  • Ta hay gặp trường hợp này khi thay đổi thiết kế, kết cấu của tòa nhà đã được triển khai, xây dựng xong phần móng. Khí đó cách giải quyết là ta nâng nền tầng một lên cho hố PIT đạt đủ kích thước hoặc thiết kế thêm bậc thang. Nếu hố PIT tiêu chuẩn của nhà cung cấp quá sâu so với công trình và muốn giảm kích thước cho hố PIT ta phải xác nhận chấp thuận của nhà cung cấp và cơ quan kiểm định nhà nước.
Kích thước giếng thang máy Hitachi
Kích thước giếng thang máy Hitachi

Tạm kết

Xây dựng giếng thang máy là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng tòa nhà. Việc thực hiện đúng quy trình và sử dụng các vật liệu chất lượng cao sẽ giúp đảm bảo sự an toàn và độ bền của giếng thang máy. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng loại thang phù hợp với nhu cầu và diện tích của tòa nhà cũng rất quan trọng. Từ những kinh nghiệm xây dựng giếng thang, chúng ta có thể học hỏi và áp dụng để nâng cao chất lượng xây dựng và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm:

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat