Lệnh cấm cung cấp thang máy cho Triều Tiên bị chỉ trích

Lệnh cấm cung cấp thang máy cho Triều Tiên bị chỉ trích

Khu trượt tuyết của Bắc Triều Tiên xây dựng bao gồm cả xây dựng khách sạn, văn phòng và khu nhà ở với hệ thống thang máy hiện đại, sang trọng đang trong giai đoạn cuối cùng, bảo đảm rằng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết sẽ được hoàn thành trong năm nay.

 

Thế nhưng việc nhập khẩu thang máy đang gặp khó khăn. Người đại diện Hiệp hội trượt tuyết của CHND Triều Tiên cho biết “Một số quốc gia đang hành động dưới áp lực của Mỹ nhằm ngăn chặn mọi cơ hội để Bắc Triều Tiên nhập khẩu thiết bị, vi phạm thô bạo Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng biện pháp trừng phạt không được gây đau khổ và làm tổn hại đến hoạt động hòa bình của người dân ở các quốc gia cụ thể”, mặc dù trước đó việc cung cấp, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật thang máy đã được ký kết giữa cơ quan CHDCND Triều Tiên và công ty BMF Thụy Sĩ , việc nhập khẩu thang máy đẻ lắp đặt ở khu trượt tuyết này bởi vậy đang gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến việc ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của cả dự án.

Hợp đồng thang máy đã được ký kết từ hồi đầu tháng 8 thế nhưng Ủy Ban Nhà nước Thụy Sĩ về các vấn đề kinh tế (SECO) cho biết đã chặn thỏa thuận này vì Bern đã mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên từ hồi tháng 7. Khu du lịch trượt tuyết CHDCND Triều Tiên nằm trên cao nguyên thiên nhiên tại Masik, ở độ cao 1,3 km trên mực nước biển. Tuyến trượt tuyết ở đây có tổng chiều dài vào khoảng 110km, chiều rộng thay đổi từ 40 – 120m. Tổ hợp gồm khách sạn, sân bay trực thăng, khu cho thuê đồ trượt tuyết và thang máy. Nếu theo đúng tiến độ dự án thì lễ khai mạc của khu nghỉ dưỡng trượt tuyết mới sẽ được tổ chức trong mùa đông này.