Lựa chọn vật liệu cho cabin thang máy

Lựa chọn vật liệu cho cabin thang máy

Nghiên cứu mới nhất năm 2012 cho thấy thang máy thường được sử dụng nhất hiện nay không đến từ các hãng thang máy có thương hiệu lớn với những thiết kế cabin đẹp mắt, tinh tế mà người tiêu dùng ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam là loại thang máy tầm trung nhưng đáp ứng cho nhu cầu sử dụng những mẫu thiết kế đẹp, thang máy chạy êm, không bị hỏng hóc vặt.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia lắp đặt thang máy, khi khách hàng có  nhu cầu sử dụng thang máy cho tòa nhà của mình, thì ta nên chú ý những ưu và nhược điểm của vật liệu trong thang máy như sau:

Vật liệu cabin, cửa tầng thang máy
Sử dụng thép phun sơn tĩnh điện:
Ưu điểm: với kết cấu vách cabin, cửa tầng bằng thép phun sơn tĩnh điện có độ bóng màu sắc cao, tuổi thọ lớn, không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bơi hóa chât, phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, màu sắc phong phú, chí phí thấp.
Nhược điểm: Khi sử dụng trong một thời gian dài, cửa tầng và cabin bị va chạm tác động ngoại lực gây tróc sơn, ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ của cabin và cửa tầng. Sơn bảo dượng chống rỉ sau một thời gian sử dụng.

Sử dụng Inox sọc nhuyễn hoặc Inox gương:

Ưu điểm; Inox một trong những vật liệu được ưa chuộng nhất hiện nay, là loại thép chống rỉ sét. Với cabin, cửa tầng được làm bằng Inox sọc nhuyễn hay Inox gương được sử dụng nhiều các tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư cao cấp do tính chất đặc biệt của Inox, bền đẹp, tinh tế. Vật liệu Inox phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam hoàn toàn không rỉ sét trong khi sử dụng. Không mất chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho cabin và cửa tầng.
Nhược điểm: Chí phí sử dụng vật liệu Inox cho cabin và cửa tầng lớn.

Vật liệu bảng mạch điều khiển thang máy

Theo kinh nghiệm cũng như có sự tư vấn từ các chuyên gia thang máy hitachi thì hiện tại đứng đầu thiết kế bảng mạch điều khiển thang máy là từ các nước Châu Âu và Nhật Bản. Nhưng ưa chuộng và phù hợp nhất vẫn là thiết bị bảng mạch đến từ Nhật Bàn vì nó hoàn toàn phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam có khả năng chịu nóng ẩm tốt.
Trong đó các hãng thang máy liên doanh, thang nội, ta phải chú ý đặc biết tới sự đồng bộ của thang máy.

Qua thực tế chứng minh những thang máy có được sự đồng bộ từ khâu sản xuất, đều có tuổi thọ thiết bị cao hơn rất nhiều so với những thang máy không có sự đồng bộ từ khâu sản xuất.