Biện pháp sử dụng thang máy đảm bảo an toàn

Biện pháp sử dụng thang máy đảm bảo an toàn

Hệ thống thang máy là loại máy móc đặc biệt dùng để phục vụ con người, trong các khu công nghiệp vận chuyển hàng hóa hay trong bệnh viện giúp chuyển bệnh nhân dễ dàng hơn. Thang máy được sử dụng nhiều trong các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, trung tâm y tế.

bảo trì thang máy

Trong xã hội hiện đại, thang máy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, nó giải phóng được đôi chân cho con người không phải sử dụng chính sức của mình leo lên những tòa nhà cao tầng. Chính vì sự tiện dụng của thang máy, Tập đoàn thang máy Hitachi xin chia sẻ những biện pháp sử dụng thang đảm bảo an toàn cho người sử dụng như sau:

 1. Trước khi đưa vào sử dụng thang máy phải đảm bảo ở tình trạng tốt nhât, được các cơ quan có chức năng kiểm định an toàn sau đó mới đưa thang vào sử dụng.
 2.  Trong khi sử dụng, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng nghiêm  cấm sử dụng rượu bia, người có vấn đề về thần kinh đưa vào vận hành, bảo trì, sử dụng thang.
 3. Bắt buộc phải có biển cảnh báo thang máy tạm ngừng phục vụ tại các cửa tầng và ngắt nguồn điện của khi mất điện hoặc đang trong quá trình sửa chữa, bảo trì, bảo dượng, thang máy gặp sự cố.
 4. Trong các khu công nghiệp, khi đưa thang máy tải hàng vào sử dụng bắt buộc người quản lý, người có trách nhiệm phải có nội quy rõ ràng, quy định sử dụng cho công nhân, người sử dụng. Đảm bảo an toàn trong khi sử dụng, vận hành thang máy tải hàng. Nghiêm cấm vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn hơn định mức.
 5. Vận chuyển hàng hóa đặc biệt, hàng dễ vỡ, linh kiện điện tử, phải đóng gói, đóng kiện đảm bảo chắc chắn, cố định tránh rủi ro, hỏng hóc khi vận chuyển bằng thang. Nghiêm cấm trở người cùng với hóa chất, chất gây nổ, dễ cháy ảnh hưởng tới tính mạng của người sử dụng.
 6. Phân bổ, dàn đều hàng hóa trên mặt sàn cabin khi chở hàng có trọng lượng lớn, không dồn hàng vào một vị trí trong cabin, hàng hóa phải được cố định chắc chắn. Khi chở hàng cồng kềnh, trọng lượng lớn người sử dụng không nên đi cùng.
 7. Đặc biệt nghiêm câm người không có trách nhiệm vào các vị trí sau khi không được sự cho phép:
 • Phòng máy
 • Đỉnh cabin
 • Giếng thang
 • Sử dụng khóa mở cửa tầng, cửa phòng máy
 • Đóng ngắt nguồn điện, tủ điện
 • Bàn giao chìa khóa cho người có trách nhiệm bao gồm 2 chìa, chìa thứ nhất cho phía chủ đầu tư người có trách nhiệm trong tòa nhà, chìa thứ 2 cho phía công ty cung cấp thang máy, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thang máy.