Thang máy có mặt ở hầu hết các nhà chung cư mới được xây dựng

Thang máy có mặt ở hầu hết các nhà chung cư mới được xây dựng

Chung cư là loại hình nhà ở công cộng, chuyên dành cho những thành phố lớn nơi đất chật người đông. Loại hình nhà ở này đã được phát triển từ nhiều năm trước ở thành phố với cái tên nhà tập thể, cho đến thời điểm hiện tại thì loại hình nhà ở này được xây dựng dưới nhiều hình thức và tên gọi khác nhau, như nhà ở xã hội, chung cư thương mại, chung cư cao cấp, chung cư mini với hệ thống thang máy hiện đại . 

Tuy cũng đều là loại hình nhà ở có nguồn gốc từ nhà tập thể, nhưng những loại hình nhà ở chung cư mang tính chất văn minh, hiện đại hơn từ thiết kế xây dựng cho đến lối sống. và một điều khác biệt nữa giữa 2 loại hình nhà ở này đó chính là chiếc thang máy. trong xã hội hiện đại ngày nay thì ở các khu chung cư cao tầng này đều được lắp thang máy chở khách, một phương tiện di chuyển lên xuống đơn giản và nhanh chóng.

Với loại hình nhà ở này thì tất cả mọi thứ bên trong tòa nhà đều phải có hình thức và chất lượng tốt hơn hẳn so với những chung cư bình thường, và thang máy cũng sử dụng loại tốt nhất về cả chất lượng và hình thức. ví dụ như khách sạn Grand Plaza Hà Nội, các căn hộ ở đây thuộc loại xa xỉ khi được dát vàng ở khắp nơi, thậm chí đến cả khu vực hành lang thang máy cũng được dát vàng, thang máy sử dụng là thang máy Hitachi cao cấp. Và dĩ nhiên mức giá đưa ra để người ta có thể được ở trong những căn hộ như thế là không hề thấp.
* Chung cư thương mại.
Đây là tên gọi chung cho loại hình nhà chung cư phổ biến trên địa bàn hiện nay. nó có đầy đủ hết các loại, những chung cư như thế này người ta lắp đặt thang máy còn tùy thuộc vào diện tích của mặt bằng mà lắp 1 hoặc nhiều chiếc, chất lượng thang máy cũng phụ thuộc vào từng công trình và chủ đầu tư.
* Chung cư mini.
Đây là loại hình chung cư thu nhỏ với loại diện tích bé, phù hợp cho những hộ gia đình có mức kinh tế trung bình, hiện tại loại hình nhà ở này đang được chính phủ xem xét để phê duyệt việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Loại hình nhà ở này thường được xây bởi các chủ tư nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, với diện tích phổ biến vào khoảng 100m2 và không quá 10 tầng, thường thì chung cư mini chỉ trang bị 1 thang máy cho việc đi lại ngoài ra vẫn có thang bộ.
* Nhà ở xã hội.
Đây là loại hình nhà chung cư được xây dựng mang tính chất xã hội, để dành bán cho những người có thu nhập thấp. với doanh nghiệp xây dựng nhà ở này sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi của nhà nước và khoản tiền thuế và tiền đất. nhưng thang máy ở đây sẽ thường kém chất lượng hơn so với ở những loại hình nhà ở khác.