Thang máy đứng đầu danh sách thiết bị yêu cầu đặc biệt về an toàn

Thang máy đứng đầu danh sách thiết bị yêu cầu đặc biệt về an toàn

Một  danh sách 24 loại thiết bị, máy móc đặc biệt, có yêu cầu chặt chẽ về tính an toàn trong lao động được Bộ lao động, thương binh và xã hội đưa ra. Trong đố nếu rõ những nội dung hướng dẫn, quy trình đăng ký và kiểm định thang máythang cuốn.

Quy định an toàn thiết bị đặc biệt

Hệ thống thang máythang cuốn là sản phẩm đặc biệt được sử dụng hàng ngày và liên quan mật thiết đến đời sống của con người. Thang máy, thang cuốn có mặt ở khắp mọi nơi, từ những tòa nhà trọc trời, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, chung cư, sân bay, bên tàu xe, khách sạn đều có dấu ấn của thang máy và thang cuốn. Ở những nơi công cộng trong đó cũng có những thiết bị yêu cầu đặc biệt về tính an toàn trong sử dụng như những trò chơi mang tính mạo hiểm cao, đưa con người quá mặt đất 2m, vận tốc 3m/s so với điểm cố định Ví dụ: Tàu thép lượn vòng tốc độ cao, Vòng quay không lồ, cầu trượt v.v…)

Ngoài thang máy, thang cuốn ra có những vật liệu, thiết bị gây nổ như: thuốc nổ, ngòi nổ, dây cháy chậm, những loại bình khí hóa lỏng, khí nén, có áp suất lớn đều trong danh sách thiết bị cần yêu cầu cao về tính an toàn trong sử dụng.

Các thiết bị như Bồn hơi, bồn, bể téc chứa xăng dầu, thiết bị làm lạnh công nghiệp, bộ kéo tời có trọng lượng lớn, hệ thống cần cẩu sử dụng trong xây dựng, cảng biển v.v… đều trong danh sách đặc biệt về thiết bị.

Bộ lao động, thương binh và xã hội nêu rõ cho các doanh nghiệp, cá nhân, quân đội, cơ quan nhà nước, tổ chức nước ngoài đặt trên lãnh thổ Việt Nam có đưa vào sử dụng những hệ thống, thiết bị trong danh sách các thiết bị đặc biệt như thang máy bắt buộc phải đăng ký, kiểm định đảm bảo đạt chất lượng, tính năng an toàn của thiết bị đối với con người. Nếu đơn vị, tổ chức có thiết bị đăng ký kiểm định trong vòng 4 ngày kể từ ngày đăng ký, cơ quan có chức năng kiểm định đảm bảo những thiết bị này được kiểm định.

Thiết bị có trong danh sách theo chuẩn Việt Nam thì cơ quan kiểm định lấy các tiêu chí, tiêu chuẩn, kỹ thuật, theo quy trình kiểm định của Việt Nam được nghiên cứu, xác nhận đạt chuẩn quốc tế và đưa vào kiểm định.

Thiết bị đưa vào đăng ký tại phòng Thanh tra lao động trực thuộc Sở lao động, thương bình và xã hội tại các vị trí thiết bị đặc biệt được lắp đặt, sử dụng. Đối với những hệ thống thiết bị yêu cầu đặc biệt cao trong các cơ quan, tổ chức, bộ ngành quân đội, công an thì quy trình đăng ký theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.