Văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng có thể là thước đo văn hóa, ứng xử cho người dân hiện nay. Ở các nước phát triển đều có quy định rõ ràng về việc hành xử, văn hóa sử dụng thang máy cho người dân. Tại Việt Nam những quy định như vậy chưa được xem trọng và chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy khách nước ngoài khi đến Việt Nam họ khá thận trọng khi sử dụng và tránh va chạm với người khác.

Với sự phát triển của đô thị hiện đại, thang máy công cộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc sử dụng thang máy vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề về văn hóa sử dụng. Nhiều người vẫn chưa có thói quen sử dụng thang máy một cách đúng đắn, gây tắc nghẽn và làm chậm quá trình di chuyển của người khác.

Văn hóa sử dụng thang máy công cộng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một xã hội văn minh và tiên tiến, đòi hỏi sự thay đổi tư duy của mỗi người và sự nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Văn hóa sử dụng thang máy công công tại Việt Nam

Thang máy công cộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình đô thị lớn như đường sắt metro, sân bay, nhà ga tàu và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, việc sử dụng thang máy vẫn còn tồn tại một số vấn đề về văn hóa sử dụng.

Trong thực tế, nhiều người vẫn chưa có thói quen sử dụng thang máy một cách đúng đắn. Nhiều người vẫn ưa thích sử dụng cầu thang bộ hoặc thang cuốn, gây tắc nghẽn và làm chậm quá trình di chuyển của người khác. Ngoài ra, việc sử dụng thang còn gặp phải tình trạng đẩy nhau, xô đẩy, ồn ào, gây khó chịu cho những người khác sử dụng.

Ke vach phan luong 1

Cư dân đững xếp hàng sử dụng thang máy

Mạnh ai người đấy dùng

Theo ông Phạm Kim Sơn nguyên Giám đốc sở Thông tin và truyền thông tại thành phố du lịch Đà Nẵng cũng khá gay gắt trong vấn đề sử dụng thang máy của người dân ta như sau:  “Cách hành xử của các bạn trẻ khi sử dụng thang máy hiện nay khó có thể sánh vai với các nước trên thế giới”.

Văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng
Văn hóa sử dụng thang máy nơi công cộng

Ông Sơn từng rất nhiều lần sử dụng thang máy tại tòa văn phòng nơi mình làm việc, ông rất khó chịu khi cửa cabin thang dừng và mở cửa ngay lập tức 4 đến 5 bạn trẻ không cần biết có ai trong cabin đi ra hay không lập tức chạy thẳng vào, tiếp đó cười đùa nói chuyện không cần biết có ai bên trong hay không. Cho đến khi thấy có ông, các bạn trẻ mới thôi và ngay sau khi ông bước ra ngoài, tiếng cười đùa vô ý thức trong cabin thang máy lại vang lên.

Tình trạng vô ý thức khi sử dụng thang, cách hành xử bon chen khi sử dụng thang cuốn, thang máy nơi công cộng dù bất kể ở đâu, khu chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, các trường đại học của người Việt như một thứ bệnh mãn tính không có cách điều trị.

Cần có quy định cách hành xử văn hóa khi sử dụng thang máy nơi công cộng

Với người Nhật khi sử dụng thang cuốn nơi công cộng họ luôn đứng bên phải hoặc khi sử dụng thang cuốn, vị trí đứng đợi cách cửa tầng khoảng 2m và cho người bên trong cabin thang ra hết họ mới bắt đầu đi vào.

Tại các nước phát triển, cửa thang máy các tầng, cầu thang, đường vào ga xe điện ngầm đều có kẻ vạch phân luồng rõ ràng. Chính vì vậy tạo ra ý thức tham gia của người dân khi sử dụng cách dịch vụ công cộng này họ đều biết rõ mình phải làm gì. Người đứng chờ thang máy đứng 2 bên, người bên trong cabin đi ra tiến thẳng ở giữa.

Khách chờ thang máy
Khách chờ thang máy Kẻ vạch phân luồng nơi công cộng

Với những quy định, quy chuẩn chung rất hay và rõ ràng như vậy tại sao không được áp dụng vào Việt Nam? Ở các tòa nhà lớn mang tính biểu tượng ở Việt Nam với hệ thống thang lớn, cực kỳ hiện đại, thông minh cũng chưa được áp dụng.

Đã đến lúc xã hội cần có quy định, quy chuẩn chung cách hành xử văn hóa sử dụng thang nơi công cộng. Đề Việt Nam không còn cảnh tượng chen lấn, ồn ào khi bước vào cabin thang máy.

Tạm kết

Để giải quyết vấn đề về văn hóa sử dụng thang máy công cộng, cần có sự thay đổi trong tư duy của mỗi người. Mỗi người cần phải có ý thức sử dụng thang đúng cách, tôn trọng người khác và giữ vệ sinh cho thang máy. Các cơ quan quản lý cần có kế hoạch đào tạo và nâng cao nhận thức cho người sử dụng về văn hóa sử dụng thang công cộng.

Ngoài ra, việc cải thiện kỹ thuật và chất lượng thang cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thay đổi văn hóa sử dụng. Các công trình cần được trang bị những hệ thống thang đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao để đảm bảo sự tiện nghi và an toàn cho người sử dụng.

Trên hết, văn hóa sử dụng thang máy công cộng là một phần quan trọng trong việc tạo thành một xã hội văn minh và tiên tiến. Tất cả chúng ta cần có ý thức sử dụng thang đúng cách, tôn trọng người khác và giữ vệ sinh cho để mang lại sự tiện nghi và an toàn cho mọi người.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat